หลายๆท่านยังมีคำถามมากมายเกี่ยวกับ Pomade ว่ามันใช้ยังไงมีกี่ประเภทบลาๆๆ วันนี้  Easy Slick จึงรวบรวมคำถามยอดฮิตต่างๆมาให้ท่านๆ ได้ลองอ่านกันครับ

Pomade นี้ล้างออกหรือไม่
แน่นอนสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ pomade ที่จะต้องยังไม่ชินกับการที่เหลือ buildup ไว้บนผม โดยทั่วไปแล้ว pomade แบ่งได้เป็น 2กลุ่มใหญ่ๆคือ oil-based และ water-based ซึ่งชนิด oil-based นั้น มักจะล้างออกไม่หมดในครั้งเดียวแทบทุกรุ่น อย่างน้อย 2-3ครั้ง และ water-based ส่วนใหญ่แล้วจะล้างออกง่าย และล้างออกหมดในครั้งเดียว

ควรลงบนผมเปียก หมาด หรือผมแห้ง
ข้อดีของการลงบนผมเปียก/หมาดคือการลงผมได้ง่ายไม่ดึงหรือรั้งผมเท่าแบบผมแห้ง โดยเฉพาะ pomade ที่เป็นสูตร water-based นั้นจะเห็นความแตกต่างชัดเจนมาก ทำให้ pomade กระจายตัวได้ดีไม่เกาะติดเป็นก้อนที่ใดที่หนึ่งง่าย แม้เราจะไม่ถูให้กระจายตัวให้ดีในมือเสียก่อน และทำให้วีง่ายขึ้นด้วย

ข้อดีของการใช้บนผมแห้งคือ 
การให้พลัง hold ตามจริงตั้งแต่แรกที่ลงผม ต่างจากลงบนผมเปียกที่จะต้องรอให้ผมแห้งและเซทตัวซักระยะหนึ่งก่อน

ผมหยิกผมหนา ผมบาง ควรใช้ pomade แบบไหน hold ไหนดี
โดยทั่วไปแล้วไม่มีสูตรตายตัวว่าผมแบบไหนควรใช้ pomade แบบไหน เพราะถ้าเราผมหยิกแต่อยากเซทผมแต่ยังโชว์ความหยิกเล็กน้อยดูเป็นธรรมชาติก็สามารถใช้ hold ต่ำได้ หรือผมหนาถ้าใช้ pomade ที่ hold สูงแม้จะจัดทรงง่าย แต่ก็ดึงผมมาก อาจเลือกลด hold ได้ แต่ถ้าลด hold แล้วเอาไม่อยู่ทั้งวัน อีกทั้งขี้เกียจหวีซ้ำก็สามารถเลือกใช้ hold สูงๆได้เช่นกัน ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วไม่จำกัดว่าผมแบบไหนต้องใช้pomadeแบบไหน

เลือก pomade อย่างไรดี
ปกติแล้วก่อนจะซื้อเรามักจะถามคำแนะนำจากเจ้าของร้านก่อนเสมออยู่แล้ว แต่หลายๆคนก็มักจะหาข้อมูลหรือคิดไว้ก่อนล่วงหน้าว่าแบบไหนดี โดยส่วนตัวแล้วผมจะแนะนำวิธีเลือกประมาณนี้ครับ

1.ถ้าไม่อยากหวีซ้ำระหว่างวัน ให้เลือก hold ให้มากเข้าไว้ครับ โดยเฉพาะ orthodox water-based ที่เนื้อมีลักษณะคล้ายเจล มักจะเซทแล้วแข็งเสียทรงยาก

2.ถ้าผมบางอยู่แล้วไม่อยากเสียผมไประหว่างลง pomade และหวี ให้เลือก hold ให้น้อยหน่อย หรือเลือก water-based แล้วลงตอนผมเปียกหมาดจะดึงผมน้อยครับ

3.อยากหวีซ้ำระหว่างวันบ่อยๆ เลือก oil-based หรือ unorthodox water-based

4.เซทแล้วใส่หมวกกันน๊อคต่อ แนะนำเลือก oil-based ครับ เพราะจะเสีย pomade ไปน้อยระหว่างใส่หมวกแล้วหวีกลับเข้าที่ได้ง่ายที่สุด แต่โดยทั่วไปผมแนะนำให้ไปเซทที่ปลายทางหลังถอดหมวกกันน้อคแล้วครับ

ปริมาณการใช้งาน pomade ต่อ 1 ครั้ง
ขึ้นอยู่กับรุ่น ชนิด ปริมาณผมที่มี ความยาว และปัจจัยอื่นๆครับ แต่โดยทั่วไปแล้วผมใส่ประมาณเท่ากับ1ข้อบนสุดของนิ้วชี้ครับ ถ้าตัดผมมาใหม่ๆก็จะน้อยกว่านี้ครับ แต่ถ้าโดยเฉลี่ยก็จะประมาณนั้นครับ